CÂU HỎI THƯỜNG GẶPData Center là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, trung tâm dữ liệu (data center) là một cơ sở vật chất mà các tổ chức, công ty sử dụng để chứa các ứng dụng và dữ liệu quan trọng của họ. Thiết kế của trung tâm dữ liệu dựa trên mạng lưới các tài nguyên máy tính và lưu trữ cho phép cung cấp các ứng dụng và dữ liệu được chia sẻ (shared applications and data).

Các thành phần chính của thiết kế trung tâm dữ liệu bao gồm bộ định tuyến (routers), bộ chuyển mạch (switches), tường lửa (firewalls), hệ thống lưu trữ (storage systems), máy chủ (servers) và bộ điều khiển phân phối ứng dụng (and application-delivery controllers).

Sơ đồ cấu trúc của một Data Center

Kết nối các thành phần trong một Data Center

Sơ đồ bố trí không gian trong một Data Center

Phân loại

Mặc dù thiết kế trung tâm dữ liệu là độc nhất, nhưng chúng thường có thể được phân thành 2 loại là internet-facing hoặc enterprise (hoặc "internal").

Internet-facing data centers thường hỗ trợ khá ít ứng dụng, chủ yếu là các ứng dụng browser-based và có nhiều người dùng.

Ngược lại, các enterprise data centers phục vụ ít người dùng hơn, nhưng lưu trữ nhiều ứng dụng khác nhau từ off-the-shelf đến các ứng dụng tùy chỉnh (custom applications).

Các kiến trúc và yêu cầu của trung tâm dữ liệu có thể khác nhau đáng kể. Ví dụ, một trung tâm dữ liệu được xây dựng cho một nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon® EC2, sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, cấu trúc và bảo mật khác biệt hoàn toàn so với private data center, chẳng hạn như một trung tâm dữ liệu được xây dựng cho Lầu Năm Góc nhằm mục đích bảo mật tối đa cho các dữ liệu được phân cấp (classified data).

Thành phần

Bất kể phân loại như thế nào đi chăng nữa thì một trung tâm dữ liệu sẽ hoạt động hiệu quả khi có được sự đầu tư hợp lý cho cơ sở hạ tầng và trang thiết bị.

Các thành phần của một trung tâm dữ liệu cụ thể như sau:

1. Facility

Bao gồm location (vị trí) và "white space", white space tức là không gian có thể sử dụng được, có sẵn cho các thiết bị IT. Việc cung cấp khả năng truy cập dữ liệu suốt ngày đêm (round-the-clock access) giúp cho các trung tâm dữ liệu trở thành một trong những cơ sở tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trên thế giới. Vì vậy, tối ưu hóa white space và kiểm soát môi trường hiệu quả nhằm giữ các thiết bị trong phạm vi nhiệt độ/ độ ẩm do nhà sản xuất quy định là điều tối quan trọng.

2. Support infrastructure

Đây là các thiết bị góp phần duy trì mức độ sẵn sàng cao nhất có thể. Uptime Institute đã xác định four tiers data centers có mức độ sẵn sàng dao động từ 99,671% đến 99,995%. Một số thành phần hỗ trợ cơ sở hạ tầng bao gồm:

- Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

- Kiểm soát môi trường (Environmental Control): máy điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), và hệ thống ống xả.

- Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

3. IT equipment

Các thiết bị IT: là các thiết bị sử dụng cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của tổ chức. Bao gồm các servers, storage hardware (phần cứng lưu trữ), cáp và giá đỡ (cables and racks), cũng như một loạt các yếu tố bảo mật thông tin, chẳng hạn như tường lửa.

4. Nhân viên điều hành

Operations staff là những người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động và duy trì thiết bị CNTT và cơ sở hạ tầng suốt ngày đêm.

 

Tham khảo thêm:

 

What is a Data Center?

 

Trung tâm dữ liệu an toàn nhất trên thế giới (Đám mây dưới mặt đất vùng băng tuyết)
The MOST SECURE data center in the world (The underground cloud) - SubTropolis

 

Xem thêm:

 Cấu trúc Website và các loại Web Hosting thông dụng?

 Phân biệt các loại Web Hosting?

 Những lợi ích của Lưu trữ Đám mây (Cloud Hosting)

 Lưu trữ đám mây trên Amazon vì sao được gọi là không có đối thủ?

 Vì sao Luubanve.com chọn kết nối với Amazon trong việc lưu trữ bản vẽ, hồ sơ

► Lý thuyết về AWS của Amazon

► Không gian thật của “Đám Mây” Amazon như thế nào?

 Các Trung tâm dữ liệu (Data Center) của Amazon hiện đang nằm ở đâu trên thế giới?