CÂU HỎI THƯỜNG GẶPCó rất nhiều sự nhầm lẫn khi nói đến các tùy chọn web hosting có sẵn trên thị trường.

(Ảnh: Pixabay)

Trong thế giới web hosting, có rất nhiều tùy chọn để đưa website của bạn lên www. Tuy nhiên, một trong số chúng phục vụ trực tiếp cho các nhu cầu của chủ sở hữu trang web - cho dù những nhu cầu đó lớn hay nhỏ. Mặc dù tất cả chúng đều hoạt động như một nơi lưu trữ cho trang web của bạn, nhưng điểm khác nhau của chúng là dung lượng lưu trữ, khả năng kiểm soát, yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật, tốc độ máy chủ và độ tin cậy. Dưới đây là sáu loại web hosting mà bạn thường gặp nhất:

 

1. Hosting Chia Sẻ (Shared Hosting)

Hosting Chia sẻ là lựa chọn hoàn hảo cho lưu trữ trang web cấp thấp. Đây là nơi trang web của bạn sẽ được lưu trữ trên cùng một máy chủ (server) với nhiều trang web khác. Với gói hosting chia sẻ, tất cả các domain chia sẻ cùng một tài nguyên máy chủ, chẳng hạn như RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên - Random Access Memory) và CPU (Bộ xử lý trung tâm - Central Processing Unit). Tuy nhiên, vì tất cả các tài nguyên đều được chia sẻ chung, nên chi phí của các gói hosting chia sẻ tương đối thấp, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho chủ sở hữu trang web trong giai đoạn đầu của họ.

Trong hầu hết các trường hợp, người mới bắt đầu sẽ tìm thấy phương pháp lưu trữ trang web của họ theo cách đơn giản nhất; vì vậy, bất kể bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, một nhóm cộng đồng hay một bà mẹ nội trợ với mong muốn viết blog, trang web của bạn sẽ có thể được truy cập trên www. Các gói hosting chia sẻ thường đi kèm với nhiều công cụ hữu ích như: website builders, WordPress hosting và khả năng gửi email cho khách hàng.

Mặc dù hosting chia sẻ cung cấp cho chủ sở hữu trang web một cách tiếp cận đơn giản hơn với web, nhưng ngược lại là bạn đang chia sẻ việc sử dụng máy chủ với nhiều chủ sở hữu trang web khác. Điều này có nghĩa là lượng sử dụng tăng đột biến cuối cùng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

Các gói hosting chia sẻ là lựa chọn lý tưởng cho các chủ sở hữu trang web không nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập web.

 

2. Hosting Máy Chủ Riêng Ảo (Virtual Private Server (VPS) Hosting)

Gói VPS Hosting là nền tảng trung gian giữa máy chủ chia sẻ (shared server) và máy chủ chuyên dụng (dedicated server). Đó là lựa chọn lý tưởng cho chủ sở hữu trang web cần nhiều quyền kiểm soát hơn, nhưng không nhất thiết phải cần một máy chủ chuyên dụng.

VPS Hosting là duy nhất vì mỗi trang web được lưu trữ trong không gian riêng của nó trên máy chủ, mặc dù nó vẫn chia sẻ một máy chủ vật lý với những người dùng khác. Mặc dù dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho chủ sở hữu trang web nhiều tùy chỉnh và không gian lưu trữ hơn, nhưng họ vẫn không thể xử lý mức lưu lượng truy cập cực kỳ cao hoặc mức tăng đột biến trong việc sử dụng, nghĩa là hiệu suất trang web vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên máy chủ.  

Thông thường, VPS Hosting được sử dụng bởi chủ sở hữu trang web muốn lưu trữ chuyên dụng nhưng không có kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết. Lưu trữ VPS cung cấp lợi ích về chi phí của Hosting Chia sẻ cùng với sự kiểm soát của Hosting Chuyên dụng. Một sự lựa chọn tuyệt vời cho người dùng nâng cao và những người muốn cài đặt phần mềm và gói cụ thể.

 

3. Hosting Máy Chủ Chuyên Dụng (Dedicated Server Hosting)

Hosting Chuyên Dụng cung cấp cho chủ sở hữu trang web quyền kiểm soát nhiều nhất đối với máy chủ mà trang web của họ được lưu trữ. Đó là vì máy chủ do bạn độc quyền thuê và trang web của bạn là trang duy nhất được lưu trữ trên đó. Điều này có nghĩa là bạn có toàn quyền truy cập root và admin, vì vậy bạn có thể kiểm soát mọi thứ từ bảo mật đến hệ điều hành mà bạn chạy.

Tuy nhiên, tất cả sự kiểm soát đó đều đi kèm với một cái giá.

Chi phí máy chủ chuyên dụng là một trong những tùy chọn lưu trữ web đắt nhất. Thông thường, chúng được sử dụng bởi chủ sở hữu trang web có mức lưu lượng truy cập trang web cao và những người cần kiểm soát hoàn toàn máy chủ của họ. Ngoài ra, bạn cần có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao để cài đặt và quản lý liên tục máy chủ.

 

4. Lưu Trữ Đám Mây (Cloud Hosting)

Hosting Đám Mây là từ thông dụng hiện nay của ngành công nghệ. Liên quan đến lưu trữ web, nó có nghĩa là nhiều máy tính làm việc cùng nhau, chạy các ứng dụng sử dụng tài nguyên máy tính kết hợp. Đó là một giải pháp lưu trữ hoạt động qua mạng và cho phép các công ty sử dụng tài nguyên máy tính như một tiện ích.

Điều này cho phép người dùng sử dụng nhiều tài nguyên mà họ cần mà không cần phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng máy tính của riêng họ. Các tài nguyên đang được sử dụng, được dàn trải trên một số máy chủ, làm giảm khả năng xảy ra bất kỳ thời gian chết nào do máy chủ bị trục trặc.

Lưu trữ dựa trên nền tảng đám mây có thể được mở rộng, có nghĩa là trang web của bạn có thể phát triển theo thời gian và sử dụng nhiều tài nguyên tùy theo yêu cầu, đồng thời chủ sở hữu trang web chỉ trả tiền cho những gì họ cần.

 

5. Hosting Được Quản Lý (Managed Hosting)

Hầu hết các gói lưu trữ bạn tìm thấy trên mạng đều có khả năng được quản lý. Các công ty Hosting cung cấp các dịch vụ kỹ thuật như thiết lập và cấu hình phần cứng và phần mềm, bảo trì, thay thế phần cứng, hỗ trợ kỹ thuật, vá lỗi, cập nhật và giám sát. Với Hosting Được Quản Lý, nhà cung cấp sẽ trông coi việc quản lý hàng ngày đối với phần cứng, hệ điều hành và các ứng dụng tiêu chuẩn hóa.

 

6. Thuê Vị Trí (Colocation)

Thay vì giữ các máy chủ trong nhà hoặc tại một trung tâm dữ liệu riêng, bạn có thể chọn "đồng định vị" (co-locate) thiết bị của mình bằng cách thuê không gian ở một trung tâm định vị (colocation centre). Trung tâm sẽ cung cấp nguồn điện, băng thông, địa chỉ IP và các hệ thống làm mát mà máy chủ của bạn yêu cầu. Không gian được cho thuê nằm trong giá và tủ (racks and cabinets).

Colocation cho phép truy cập vào mức băng thông cao hơn một phòng máy chủ văn phòng thông thường cùng với chi phí thấp hơn nhiều. Bạn được tự ý sắp đặt các thiết bị của riêng mình (theo nghĩa đen) và sẽ phải chăm sóc mọi thứ, bao gồm cả phần cứng, phần mềm và dịch vụ.

 

Cái nào là tốt nhất cho bạn?

Mặc dù có nhiều tùy chọn khác nhau để lựa chọn khi nói đến Web Hosting, nhưng tất cả đều phụ thuộc vào việc chọn một gói phù hợp với nhu cầu của bạn. Mỗi kế hoạch phục vụ cho các thông số kỹ thuật của các nhóm khác nhau và việc nhận ra nhu cầu của bạn trên một trang web là gì sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang chọn kế hoạch phù hợp cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Các yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi chọn máy chủ web bao gồm loại trang web bạn có, tài nguyên bạn cần, ngân sách của bạn và lưu lượng truy cập dự kiến. Dưới đây là tổng quan nhanh về lợi thế của từng loại lưu trữ:

  • Shared Hosting: Lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất cho các trang web có lưu lượng truy cập thấp.
  • VPS Hosting: Nói một cách đơn giản, đây là lựa chọn tốt nhất cho các trang web phát triển nhanh hơn các trang dùng Hosting Chia sẻ.
  • Lưu trữ chuyên dụng: Tùy chọn đắt tiền cho các trang web lớn, nơi bạn cần có sự kiểm soát.
  • Lưu trữ đám mây: Hoạt động tốt nhất cho các trang web đang phát triển nhanh chóng và cần tài nguyên có thể mở rộng.
  • Lưu trữ được quản lý: Lý tưởng cho những người dùng không chuyên về kỹ thuật, những người muốn giao các nhiệm vụ kỹ thuật cho các chuyên gia.
  • Colocation Hosting: Tùy chọn đắt tiền nhất cho phép bạn kiểm soát tối đa phần cứng và phần mềm.

 

Desire Athow, Mayank Sharma

Source: What are the different types of web hosting? 

 

Xem thêm:

 Cấu trúc Website và các loại Web Hosting thông dụng?

 Những lợi ích của Lưu trữ Đám mây (Cloud Hosting)

 Lưu trữ đám mây trên Amazon vì sao được gọi là không có đối thủ?

 Vì sao Luubanve.com chọn kết nối với Amazon trong việc lưu trữ bản vẽ, hồ sơ

► Kiến thức chung về Data Center và Cloud

► Lý thuyết về AWS của Amazon

► Không gian thật của “Đám Mây” Amazon như thế nào?

 Các Trung tâm dữ liệu (Data Center) của Amazon hiện đang nằm ở đâu trên thế giới?