CÂU HỎI THƯỜNG GẶPVới hơn 175 zettabyte dữ liệu dự kiến vào năm 2025, các trung tâm dữ liệu (Data Center) sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc nhập, tính toán, lưu trữ và quản lý thông tin.

Thường bị che khuất trong tầm nhìn bình thường, các trung tâm dữ liệu là xương sống của mạng internet của chúng ta. Chúng lưu trữ, giao tiếp và vận chuyển thông tin mà chúng ta sản xuất ra hàng ngày. Chúng ta tạo ra càng nhiều dữ liệu, các trung tâm dữ liệu của chúng ta càng trở nên quan trọng hơn.

Nếu như trước đây vào những năm 2000, bạn có thể nhớ đã mua một chiếc máy tính xách tay  có ổ cứng chứa khoảng 40GB dữ liệu. "Chà, đó là chiếc máy tính có rất nhiều bộ nhớ!" Tất cả chúng ta đều nghĩ như vậy vào thời điểm đó.

Vậy thì bạn sẽ hỏi hiện đang có bao nhiêu dữ liệu trên toàn thế giới?

Giờ đây, ngay cả điện thoại thông minh cơ bản nhất cũng có khoảng 30GB dung lượng lưu trữ dữ liệu, trong khi iPhone hàng đầu có hơn 500GB.

Nhưng những ngày bị ấn tượng bởi hàng gigabyte đã qua lâu rồi. Khi lượng dữ liệu trên thế giới tăng lên theo cấp số nhân, chúng tôi đã phải tìm ra những từ mới, không quen thuộc để mô tả dữ liệu ở dạng số. Thật dài, gigabyte. Ngày nay, chúng ta đang nói về terabyte, petabyte, exabyte và zettabyte.

Một terabyte chỉ hơn 1.000 gigabyte và nó được in trên cái nhãn mà hầu hết chúng ta đều quen thuộc trên máy tính gia đình.

Mở rộng quy mô từ đó, một petabyte chỉ hơn 1.000 terabyte. Điều đó có thể vượt xa loại lưu trữ dữ liệu mà người bình thường cần, nhưng ngành công nghiệp đã xử lý dữ liệu với số lượng như vậy trong một thời gian khá dài. Trên thực tế, vào năm 2008, Google được cho là xử lý khoảng 20 petabyte dữ liệu mỗi ngày (Google không công bố thông tin về lượng dữ liệu mà họ xử lý hiện nay). Để đặt điều đó trong bối cảnh thực tế, nếu bạn lấy tất cả thông tin từ tất cả các thư viện nghiên cứu hàn lâm của Hoa Kỳ và gộp tất cả lại với nhau, nó sẽ có tối đa là 2 petabyte.

Mở rộng quy mô một lần nữa, bạn có exabyte (khoảng 1.000 petabyte) và zettabyte (hơn 1.000 exabyte một chút). Ở giai đoạn này, thật khó để hiểu được điều này có nghĩa là gì trong điều kiện thực tế. Hãy thử điều này: theo ước tính của Cisco, mức sử dụng Internet chung trên thế giới đạt một zettabyte vào năm 2016. Có rất nhiều cat videos đang được xem!

Vì vậy, khi dữ liệu của thế giới ngày càng phát triển, chúng ta hiện đang nói về dữ liệu dưới dạng zettabyte.

Có bao nhiêu zettabyte đã được tạo cho đến nay?

Theo công ty tình báo thị trường IDC, ‘Global Datasphere’ năm 2018 đạt 18 zettabyte. Đây là tổng tất cả dữ liệu được tạo, thu thập hoặc sao chép. (Tuy nhiên, không phải tất cả dữ liệu này đều được lưu trữ và lưu giữ.)

Biểu đồ lượng dữ liệu được tạo ra trên internet từ 2010-2014 (Đơn vị zettabyte) - Nguồn: statista.com

Phần lớn dữ liệu của thế giới đã được tạo trong vài năm qua và sự tăng trưởng dữ liệu đáng kinh ngạc này không có dấu hiệu chậm lại. Trên thực tế, IDC dự đoán dữ liệu của thế giới sẽ tăng lên 175 zettabyte vào năm 2025.

Hãy xem xét điều đó trong một giây: 175 zettabyte. Điều đó thậm chí có nghĩa là gì? Theo bài báo ‘Data Age 2025’ của IDC:

  • Nếu bạn lưu trữ 175 zettabyte trên DVD, chồng DVD của bạn sẽ đủ dài để quay vòng Trái đất 222 lần.
  • Nếu bạn cố gắng tải xuống 175 zettabyte ở tốc độ kết nối internet trung bình hiện tại, bạn sẽ mất 1,8 tỷ năm để tải xuống.
  • Ngay cả khi bạn nhờ mọi người trên thế giới trợ giúp tải xuống, thì vẫn sẽ mất 81 ngày.

Tất cả dữ liệu này đến từ đâu?

Thật kinh ngạc khi nghĩ rằng con người đang tạo ra quá nhiều dữ liệu. Hãy nghĩ về lượng dữ liệu bạn đang tạo ra trong một ngày trung bình. Mọi tương tác với máy tính hoặc điện thoại của bạn đều tạo ra dữ liệu. Mọi tương tác trên mạng xã hội đều tạo ra dữ liệu. Mỗi khi bạn xuống phố với điện thoại trong túi, điện thoại sẽ theo dõi vị trí của bạn thông qua cảm biến GPS - nhiều dữ liệu hơn. Mỗi khi bạn mua một thứ gì đó bằng thẻ ghi nợ online của mình? Dữ liệu. Mỗi khi bạn đọc một bài báo trực tuyến? Dữ liệu. Mỗi khi bạn phát trực tuyến một bài hát, bộ phim hoặc podcast? Dữ liệu, dữ liệu, dữ liệu...

Ví dụ: hãy xem việc sử dụng mạng xã hội trong năm 2018. Chỉ trong một phút:

  • Người dùng Twitter đã gửi 473.400 tweet
  • Người dùng Snapchat đã chia sẻ 2 triệu bức ảnh
  • Người dùng Instagram đã đăng 49.380 hình ảnh
  • LinkedIn đã có được 120 người dùng mới

Nói tóm lại, tất cả dữ liệu trên thế giới là kết quả của lối sống ngày càng được số hóa của chúng ta. Khả năng kết nối của các thiết bị thông minh hiện đại - không chỉ điện thoại thông minh mà cả TV thông minh, máy điều nhiệt thông minh, v.v. - cũng đóng một vai trò rất lớn. Các thiết bị này liên tục thu thập và truyền dữ liệu.

Các thống kê dữ liệu đáng kinh ngạc khác bao gồm:

  • Google xử lý hơn 40.000 lượt tìm kiếm mỗi giây hoặc 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày.
  • 1,5 tỷ người đang hoạt động trên Facebook mỗi ngày. Đó là 1/5 dân số thế giới.
  • Hai phần ba dân số thế giới hiện sở hữu điện thoại di động.

Khi bạn xem xét các số liệu thống kê như thế này, không khó để thấy dữ liệu trên thế giới đã bùng nổ như thế nào trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Liệu chúng ta có đạt được con số khổng lồ 175 zettabyte đó vào năm 2025 hay không, nhưng có một điều chắc chắn: chúng ta sẽ tạo ra một lượng lớn dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với hiện tại.

Theo Bernardmarr.com